Review TRẢI NGHIỆM THI TUYỂN Ở VIETCOMBANK

CTG vs LVPB

Thành viên mới
CẢM NHẬN CHO LẦN ĐẦU TIÊN VỚI VIETCOMBANK

Chào toàn thể anh chị em UB! Hôm nay thứ 7 ngày 01/07/2017 mình có mặt ở phòng thi lúc 7h7ph. Nhận được thông tin từ mail thì cảm giác đầu tiên chắc là chắc mình có duyên với số 7 (ah nhắc đến đây mới nhớ ra là ca thi cũng có x7 người, đợt thi của CN lại có y7 người nữa!!!). Các cụ nhà ta hay kiêng số 7 vì 7 là thất nên nhắc tới số 7 là chỉ có mất chứ không có được - mình đây là cả một seri 7 thế này thì số nhọ nồi rồi. Thôi kệ đi giao lưu học hỏi cọ sát là chính tham quan là chủ yếu chứ ngữ mình thì thố gì được và thế là mình nhấc mông lên và đi. Lúc tới nơi thì mình cũng là người tới muộn nhất, các bạn đã ngồi ấm chỗ cả rồi. Yahú điểm danh một lượt tưởng đủ mà vẫn vắng mấy bác bỏ trống ghế nóng. Xong!

Màn chào sân kết thúc - ta bắt đầu bước vào lễ khai mạc. Thủ tục vẫn như mọi tiền bối đã trải qua chia sẻ. Đại diện hội đồng tuyển dụng Trụ sở chính điểm danh các đầu cầu Chi nhánh rồi giới thiệu dẫn vào đề trước khi ông Trưởng ban giám khuỷu phát biểu tuyên bố khai mạc kì thi. Sau đó MC đại diện hội đồng hướng dẫn lộ trình cho anh em ra trận và sau đó chúng ta bắt đầu đi tìm ghế nóng cho mình.
90 ph thi đấu diễn ra với không khí đặc biệt yên ắng và tĩnh lặng dường như ta không nghe được tiếng của các câu thủ trên sân mà đâu đó chỉ vẳng vẳng âm thanh của khán thính giả thưa thớt ở xung quanh - những người hay xem trận đấu bằng cách đi một vòng quanh sân hơn là ngồi một chỗ quan sát.
Hiệp đấu đầu tiên là màn trình diễn nghiệp vụ vô cùng điêu luyện của các vận động viên thi đấu theo hình thức ngồi nhìn và "tanh tách". Như một môn thi phối hợp của Olympic, vận động viên của chúng ta lần lượt đi qua phần khởi động với 10 câu hỏi kinh tế vi mô và vĩ mô đầy màu sắc từ dịch chuyển cung cầu giá cả trên đồ thị cho đến yếu tố cân bằng của tiền tệ hay mô hình tổng cầu. Không quá khó để các ứng viên chúng ta hoàn thành phần thi này tuy nhiên một vài chướng ngại vật có thể ngáng đường rất dễ khiến chúng ta mất điểm. Diễn biến tiếp theo của hiệp một là cuộc kiểm tra năng lực sở trường và đánh giá kỹ năng hiểu biết khác của ứng viên với tương quan 20 - 10 (riêng mình thì chẳng có thế mạnh gì nên mù tịt như nhau). Đến với vòng này ứng viên sẽ được đưa vào các tình huống sai sót mà các GDV thường mắc phải như thu hộ ngân sách cho khách hàng bị nhầm tài khoản, thời hạn thanh toán giao dịch kỳ hạn, cách thức hạch toán tài khoản ngoại tệ hay bạn biết gì về phương thức thanh toán và phương thức thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó nếu là CVQHKH thì bạn có biết ngành kinh tế thế mạnh và tăng trưởng tốt của Việt Nam là gì không? Đặc điểm của các doanh nghiệp thuộc các ngành khác nhau sẽ có ảnh hưởng thế nào đến cấu trúc báo cáo ? Phân tích doanh nghiệp bạn sẽ lựa chọn sử dụng chỉ số và công cụ nào?... Anyway đến đây các vận động viên của chúng ta đã đi đến những vòng đua cuối cùng của hiệp 1 và để khép lại hiệp 1 trước khi bắt đầu hiệp 2 ban tổ chức mời các thí sinh chuyển sang hình thức vượt thác với 10/50 câu hỏi cuối cùng còn lại mà đối với mình gần có thể xem như là hỏi đường lên trời vậy (ở chặng này nếu bạn có một ông google ở bên cạnh thì có thể ông sẽ cần cả hiệp đấu nữa để answer cho bạn) . Loay hoay một lúc và đây rồi thời khắc quan trọng đã đến trọng tài thổi còi hết hiệp một và báo tỷ số để các thí sinh lên dây cót tinh thần của hiệp 2 (còn mình đá xong hiệp 1 đã lục tục xách vali về nước vì đã biết tạch).
Hiệp 2 thì vẫn như thường lệ một đề Tiếng Anh 50 câu trong 45 ph nhưng cấu trúc thì đơn giản hơn nhiều 40/10 (trong đó 10 là số câu kiến thức chuyên ngành tập trung vào các mảng nghiệp vụ kế toán và nội dung các chỉ tiêu của báo cáo ). Riêng phần Tiếng Anh tổng hợp thì mình thấy nản quá. Chắc một phần vì đề hơi khó nhằn (ở đây thì nhà mình cho em hỏi ngu phát là đi thi cùng ca với nhau ngồi cùng phòng thì liệu đề có khác nhau không nhể???) còn phần lớn là em nhận thấy năng lực ngoại ngữ mình vẫn còn hạn hẹp kiểu như lưng chừng xuân nên làm bài em thấy không ổn lắm rồi đến lúc biết kết quả thì quả thật em đứng hình luôn vì cũng lâu quá rồi em chưa nhìn thấy điểm Tiếng Anh của mình lại thấp như vậy. Có lẽ đúng với tính chất là một chuyến đi để trải nghiệm là chính nên em nghĩ với kết quả như vậy thì chắc chắn mình sẽ chia tay kì thi tuyển dụng này ở đây. Mục tiêu của em đến với trước kì thi này là xem nó như một cuộc kiểm tra tổng thể năng lực trình độ hiện tại của mình để đánh giá chính xác khả năng của mình đến đâu. Còn thực sự với tất cả các vị trí tuyển dụng trong đợt này em thẳng thắn nhìn nhận là mình không thể phù hợp với bất kì vị trí nào cả hơn thế nữa với nền tảng hiện có chắc chắn em cũng chưa đủ tiêu chuẩn được. Lúc kí tên vào danh sách dự thi em có nhìn qua kinh nghiệm làm việc của các bạn thì em mới giật mình nhận ra rằng trước khi dự tuyển vào này - nơi được gọi là ông lớn Big4 với danh tiếng lẫy lừng đó thì họ cũng đã phải trải qua vị trí nghề nghiệp tương tự như thế này trong cả một quãng thời gian không hề ngắn mà ấn tượng của em về nó là những áp lực khủng khiếp nặng nề từ mọi phía và sự căng thẳng mệt mỏi đến cùng cực trong công việc. Chỉ với như vậy thôi thì em cũng nghĩ là họ đã hoàn toàn xứng đáng hơn mình nếu được lựa chọn vào vị trí công việc này - một chuyên viên tín dụng.

CHÚC CÁC BÁC GẶP ĐƯỢC NHIỀU MAY MẮN VÀ THỰC HIỆN THÀNH CÔNG ƯỚC MƠ HOÀI BÃO CỦA MÌNH! CHÀO THÂN ÁI VÀ QUYẾT THẮNG!
 

LE_TRONG12

Thành viên
de tieng anh cong nhan kho kinh khung
 

Phamhuy93

Thành viên

THI NGOC CHAU

Thành viên

hvnjohn

Thành viên mới
hix ko biết sắp tới vcb tuyển trụ sở chính có khó ko nữa
 

nguyenlinh77

Thành viên
cảm ơn bài viết ạ
 
You must log in or register to reply here.

Featured resources

Featured resources

Top